Copa America Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Giải Đấu Hấp Dẫn Hàng Đầu Tại Nam Mỹ

Copa America Là Gì? Lịch Sử Hình Thành Giải Đấu Hấp Dẫn Hàng Đầu Tại Nam Mỹ

Nếu như là một người có niềm đam mê mãnh liệt với bóng đá và thích xem các giải đấu. Chắc hẳn các bạn đã quá quen thuộc với giải đấu Copa America. Đây là giải vô địch các quốc gia thuộc khu vực Nam Mỹ. Vậy hãy cùng chúng tôi theo dõi ngay bài viết ngắn dưới đây để có thêm các thông tin bổ ích về giải bóng đá hấp dẫn này tại BONGDALU nhé.

Copa America là giải đấu như thế nào?

Copa America là một giải bóng đá nam giới dành cho những đội tuyển quốc gia tại khu vực Nam Mỹ do liên đoàn bóng đá Nam Mỹ tổ chức. Giải đấu kể trên được tổ chức với chu kỳ 4 năm 1 lần giống như World Cup. Đây là giải đấu có tuổi đời lâu nhất trên thế giới thuộc cấp độ vô địch quốc gia. Đồng thời đây cũng là giải đấu bóng đá nam được khán giả theo dõi nhiều thứ 3 trên thế giới. 

Copa America là giải đấu như thế nào?
Copa America là giải đấu như thế nào?

Giải đấu trên được tổ chức lần đầu tiên vào năm 1916 với sự tham gia của 4 đội tuyển. Đồng thời đây cũng là giải đấu có tầm quan trọng tương tự như các giải đấu cấp độ châu lục như Asian Cup, Euro, Can, Gold Cup và OFC Nations Cup.

Xem Thêm  Kèo Bóng Đá Là Gì? Các Loại Kèo Bóng Đá Hiện Nay

Lịch sử hình thành của giải đấu Copa America 

Sau khi đã nắm bắt được những thông tin cơ bản của Copa America là như thế nào? Chúng ta sẽ tìm hiểu về lịch sử hình thành của giải đấu nổi tiếng này.

Xem thêm: AFF Cup

Giai đoạn đầu khi thành lập 

Ở đầu thế kỉ 20, nền bóng đá Nam Mỹ phát triển mạnh và giải đấu đầu tiên thuộc cấp độ đội tuyển quốc gia được diễn ra vào năm 1910 tại Argentina. Giải đấu này nhằm kỉ niệm 100 năm cách mạng tháng 5 của quốc gia này. Chile cũng như Uruguay là hai quốc gia tham dự giải đấu kể trên. Tuy vậy đây vẫn chưa phải là giải đấu chính thức thuộc khuôn khổ CONMEBOL. 

Lịch sử hình thành của giải đấu Copa America 
Lịch sử hình thành của giải đấu Copa America

Trong giai đoạn mới thành lập giải đấu kể trên, giải bóng đá vô địch khu vực Nam Mỹ này được tổ chức với chu kỳ 1 năm 1 lần. Tuy vậy giải đấu này từng bị hoãn 1 lần vào năm 1918 vì thành phố Rio De Janeiro của Brazil bị dịch cúm.

Giai đoạn không thể tiếp tục 

Sau kỳ World Cup đầu tiên diễn ra trên đấy Uruguay, sự căng thẳng giữa Argentina và Uruguay khiến giải đấu này bị hoãn trong khoảng vài năm. Tới năm 1935, phiên bản đặc biệt, nâng cấp của giải đấu này được định hình lại và bắt đầu tái thiết giải đấu năm 1939. Tuy nhiên giải đấu này bắt đầu bước vào tình trạng khủng hoảng. 

Xem Thêm  Ba cầu thủ giỏi nhất thế giới là ai? Khám phá chi tiết

Sau nhiều năm tổ chức nhưng lại không được công nhận, về sau mới được COMEBOL chính thức công nhận. Sự có mặt của cúp C1 Nam Mỹ đã khiến giải đấu này bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Vì lượng khán giả theo dõi đã giảm nghiêm trọng. Tới năm 1975, giải đấu này chính thức được đổi tên thành Copa America và phát triển tới hiện tại.

Giai đoạn 1987 tới hiện tại

Tới năm 1986, liên đoàn bóng đá Nam Mỹ đã quy định lại điều luật về nước chủ nhà và diễn ra theo chu kỳ cố định. Từ năm 1987 tới 2001 giải đấu này diễn ra với chu kỳ 2 năm 1 lần. Năm 2001 đến 2007, thay đổi với chu kỳ 3 năm 1 lần và từ 2007 cho tới hiện tại là chu kỳ 4 năm 1 lần.

Xem thêm: Ligue 1

Thể thức thi đấu của Copa America 

Copa America thi đấu với hai giai đoạn bao gồm vòng bảng và vòng loại trực tiếp. Ở vòng bảng, các đội sẽ thi đấu vòng tròn với 3 bảng, ở mỗi bảng sẽ có 4 đội. Ở mỗi bảng các đội sẽ được chia lịch thi đấu với đối thủ trong bảng. Tại lượt trận cuối của vòng bảng, 2 trận đấu thuộc vòng bảng sẽ diễn ra trong thời gian khác nhau.

Thể thức thi đấu của Copa America 
Thể thức thi đấu của Copa America

Kết luận 

Bài viết đã giải thích cho người đọc về Copa América và những thông tin xung quanh. Hy vọng người đọc đã có thêm những kiến thức thú vị liên quan tới giải đấu hấp dẫn này.

Xem Thêm  Cách soi kèo bóng đá online mang đến ưu điểm gì?

Xem thêm: Serie A

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *