Luật bóng đá 5 người là gì? Quy định áp dụng cho luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người là luật chơi, quy định cho hình thức bóng đá 5 người bao gồm luật sân, luật quả bóng, luật cầu thủ và những luật liên quan khác. Nếu như bạn quan tâm tới môn thể thao vua với hình thức thi đấu lạ mà quen này thì hãy cùng BONG DA LU tìm hiểu luật bóng đá 5 người theo chuẩn FIFA tại chuyên trang

Luật bóng đá 5 người là gì?

Luật bóng đá là tất cả các luật bóng đá cho một trận đấu “mini” mà mỗi đội chỉ có 5 thành viên trên sân. Bởi vì số lượng cầu thủ tham gia thi đấu được rút bớt nên cần có các quy định cụ thể về điều kiện thi đấu trên sân chẳng hạn như kích thước sân thi đấu, thủ môn chơi như thế nào, trọng tài bắt ra sao, quả bóng được sử dụng cùng với các quy định khác cần áp dụng trong thời gian thi đấu.

luật bóng đá 5 người

Luật bóng đá 5 người ra đời với mục đích quy định chặt chẽ, hợp lý về tất cả các luật áp dụng trong những trận bóng 5 người. Luật bóng đá được FIFA đưa ra và Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng đã có văn bản hướng dẫn chi tiết cách áp dụng, quy định cả về quyền và nghĩa vụ của những ai tham gia tổ chức, thi đấu mỗi trận bóng.

Tại Việt Nam, các trận bóng đá 5 người đều diễn ra trên sân cỏ nhân tạo hoặc sân fusal (bóng đá trong nhà).

Xem Thêm  Khám phá chi tiết đội bóng lớn nhất ở Brazil là gì?

Những quy định của luật bóng đá 5 người

Như đã đề cập ở trên, luật bóng đá 5 người bao gồm tất cả quy định cụ thể về hình thức thi đấu bóng đá 5 người, khác hoàn toàn so với luật thi đấu bóng đá 11 người, 9 người hay 7 người trên sân. Tổng thể luật thi đấu bóng đá 5 người khá dài nhưng chúng ta sẽ cùng nhà cái tập chung vào 5 luật quan trọng nhất nhé.

Quy định sân thi đấu

sân bóng đá 5 người

 • Kích thước sân thi đấu bóng đá 5 người: Chiều dài từ 25-42 mét, chiều ngang từ 15-25 mét theo hình chữ nhật với.
 • Về các đường giới hạn trong sân 5 người: Kẻ bằng kẻ màu nổi bật, dễ nhìn, rộng 8 centimet là kích thước chuẩn, tâm sân có đường kẻ ngang và điểm chấm rõ ràng, vòng tròn giao bóng với bán kính 3 mét.
 • Khu vực phạt đền trong sân 5 người: Tính từ biên ngang, căn theo 2 cột dọc cầu môn kẻ vào sân phạm vi 1/4 đường tròn theo bán kính 6 mét, sau đó nối điểm cuối của 2 cung 1/4 đó tạo thành đoạn dài 3,16 mét song song với đường biên ngang. Chấm phạt đền phải cách đường biên ngang 6 mét.
 • Điều đặc biệt là bóng đá 5 người có 2 chấm phạt đền, ngoài điểm kể trên còn có chấm nằm ở khu vực thẳng góc với biên ngang, cách 10 mét.
 • Về khu vực thay người trong bóng đá 5 người: Nằm trên đường biên dọc, dài 5 mét và cách đường giới hạn khu vực giữa sân 5 mét. Cầu thủ sắp vào sân thay người phải đứng đúng vị trí nếu không sẽ phạm lỗi.
 • Về cung đá phạt góc của trận bóng 5 người: Cầu thủ đá phạt góc ở giao điểm biên dọc và biên ngang tại góc sân.

Luật bóng đá 5 người về quả bóng dùng trong thi đấu

Luật bóng đá quy định quả bóng dùng để thi đấu hình tròn, chất liệu da, có chu vi từ 62 – 64 centimet, trọng lượng bóng hợp pháp là từ 400 – 440g, áp suất bóng từ 400 – 600g/cm2 là sẽ đủ tiêu chuẩn để thi đấu. Các cầu thủ không có quyền tự ý đổi bóng mà trọng tài chính sẽ là người quyết định.

Xem Thêm  Kèo 1 1/4 là gì? Cách chơi kèo chấp 1 1/4 chi tiết nhất  

Số lượng cầu thủ trên sân theo luật bóng đá 5 người

Gọi là bóng đá 5 người là vì thi đấu dưới hình thức này, một đội bóng sẽ có 5 cầu thủ trên sân gồm 4 cầu thủ và 1 thủ môn. Ngoài sân, tối đa mỗi đội chỉ được có 7 dự bị, không hạn chế thay người – thậm chí thay lại người vừa ra sân cũng vẫn sẽ đúng luật.

Trường hợp cầu thủ thi đấu muốn thay thế thủ môn thì phải báo trọng tài, cần có thời gian tạm dừng để thay trang phục thi đấu.

Luật thời gian thi đấu trong bóng đá 5 người

Tương tự như bóng đá 11 người, một trận bóng 5 người cũng gồm 2 hiệp nhưng thời gian thi đấu rất ngắn chỉ 20 phút/ hiệp. Thời gian thi đấu sẽ do thư ký bấm giờ phụ trách và thời gian nghỉ 2 hiệp tối đa là 15 phút và có thể rút ngắn hơn tùy quyết định của trọng tài.

Luật trọng tại trong bóng đá 5 người

Theo luật bóng đá 5 người, một trận đấu có thể có tối đa 3 trọng tài, bao gồm trọng tài chính, trọng tài thứ 2 và trọng tài thứ 3 cùng với thư ký bấm giờ – tùy theo quy mô giải đấu.

 • Về quyền của trọng tài chính: Xử phạt tất cả các lỗi vi phạm, tạm dừng hoặc dừng hoàn toàn trận đấu khi cần; cảnh cáo cầu thủ nếu có hành vi sai trái.
 • Về quyền của trọng tài thứ 2: Hỗ trợ trọng tài chính quan sát và theo dõi hành vi phạm lỗi trên sân, thực thi yêu cầu truất quyền thi đấu, thời gian hội ý,…
 • Thư ký bấm giờ và trọng tài thứ 3: Chỉ có trong các trận đấu quốc tế còn thi đấu quy mô nhỏ có thể không thực sự cần thiết và việc bấm giờ sẽ giao cho trọng tài thứ 2.
Xem Thêm  Kèo Bóng Đá Là Gì? Các Loại Kèo Bóng Đá Hiện Nay

Ngoài các luật kể trên, luật bóng đá 5 người còn gồm có các luật khác như:

 • Luật trang phụ cầu thủ mặc khi thi đấu bóng đá 5 người.
 • Quy định về thời gian và thời gian bắt đầu lại trận bóng 5 người.
 • Luật bàn thắng hợp lệ khi đấu bóng 5 người.
 • Luật bóng trong cuộc và bóng ngoài cuộc trên sân đấu 5 người.
 • Quy định xử phạt các lỗi và hành vi thiếu đạo đức theo luật bóng đá.
 • Luật bóng đá về đá phạt, xử phạt.
 • Luật quy định đâu là lỗi tổng hợp trong bóng đá 5 người.
 • Luật phạt đền, luật đá biên cũng được liệt kê rõ trong bộ luật của FIFA.
 • Luật ném phát bóng và luật phạt góc trong bóng đá 5 người.
 • Luật bóng đá 5 người quy định về các quyền và nghĩa vụ của thủ môn.

Đánh giá một cách khách quan thì tất cả các luật, quy định cụ thể kể trên đảm bảo các trận đấu bóng đá 5 người sẽ diễn ra theo đúng các tiêu chuẩn, minh bạch, an toàn và quyền lợi của các bên tham gia đều được đảm bảo.

Kết luận

Nhìn chung, không phải ai cũng cần biết chính xác về các luật bóng đá 5 người nhưng tìm hiểu thông tin có thể giúp bạn sẵn sàng hơn cho các trận đấu bóng mình tham gia hoặc tổ chức, đồng thời có thể theo dõi các trận đấu mini này và cân nhắc đặt cược bóng đá 5 người hiệu quả nhất.

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *