Catenaccio – Chiến thuật phòng ngự thành công trong bóng đá

Catenaccio - Chiến thuật phòng ngự thành công trong bóng đá

Trong lĩnh vực bóng đá, từ “catenaccio” đã trở thành một thuật ngữ phổ biến, nhất là đối với những ai yêu thích bóng đá cổ điển. Vậy nó được vận hành ra sao, áp dụng trong bóng đá như thế nào? Tất cả sẽ được Bong Da Lu giải đáp cực kỳ chi tiết trong bài viết sau đây.

Catenaccio là gì?

Thuật ngữ này trong tiếng Ý có ý nghĩa là “cái chốt cửa”. Còn trong bóng đá, thì catenaccio được dùng để chỉ một chiến thuật chơi bóng. Đây là một hệ thống chiến thuật tiên tiến, chủ yếu tập trung vào hàng phòng ngự, khép kín chặt chẽ để hạn chế các cơ hội ghi bàn của đối thủ. 

Ngoài ra, khung thành của đội nhà cần được bảo vệ một cách tuyệt đối trước những pha tấn công mạnh mẽ từ đội đối thủ. Đây không chỉ đơn giản là bóng đá phòng ngự nó còn là cách bố trí cầu thủ sao cho phù hợp.Với lối chơi phòng ngự này thì việc sử dụng dàn cầu thủ phù hợp sẽ giúp bảo vệ khung thành đội nhà không bị thủng lưới. Đồng thời nó cũng gây sức ép đến dàn cầu thủ của đội bạn.

Catenaccio là gì?
Catenaccio là gì?

Catenaccio vận hành ra sao?

Catenaccio là chiến thuật phòng ngự cực kỳ chặt chẽ. Trong đó đội bóng sẽ triển khai một hàng phòng ngự mạnh mẽ, thường là gồm 4 hậu vệ cùng với 1 hoặc 2 tiền vệ phòng ngự để tiếp sức.

Xem Thêm  Corinthians hay Flamengo đội nào có nhiều thành tích hơn?

Với chiến thuật này, vai trò của những hậu vệ là đảm bảo an toàn cho lưới đội nhà và phản công nhanh nhất khi có cơ thể. Còn tiền đạo trung tâm sẽ có vai trò là nhận sự hỗ trợ từ tiền đạo cánh và bứt phá khi cần thiết.

Chiến thuật này tập trung vào kiểm soát bóng và khả năng phản công nhanh của các cầu thủ. Thay vì cứ liên tục tấn công liên tục, thì cần chú trọng vào việc tạo ra những cơ hội chính xác để có thể phản công một cách hiệu quả.

Xem thêm: Bóng đá tổng lực

Chiến thuật Catenaccio được ai khai sinh ra?

Huyền thoại bóng đá người Italy – Nereo Rocco, được coi là người khai sinh ra chiến thuật đặc biệt Catenaccio. Ông là một huấn luyện viên chuyên nghiệm và đã đưa AC Milan đạt được nhiều thành công vang dội với chiến thuật này vào những năm 1960. Rocco đã phát triển và tinh chỉnh nó trở thành một hệ thống hoàn thiện, và đóng góp lớn cho việc lan rộng và phổ biến chiến thuật này trên thế giới.

Nereo Rocco là người khai sinh ra chiến thuật Catenaccio
Nereo Rocco là người khai sinh ra chiến thuật Catenaccio

Đội bóng nào sử dụng chiến thuật Catenaccio thành công nhất?

Khi nhắc đến chiến thuật đặc biệt này, không thể nào không nhắc đến một trong những đội bóng đã áp dụng rất thành công – Inter Milan. Inter Milan là một trong những đội bóng khá lâu đời tại Italy. Trong những năm 1960 và 1970, dưới sự chỉ dẫn của huấn luyện viên Helenio Herrera, đội bóng này đã xây dựng nên một biểu tượng của catenaccio và trở thành một đội bóng mạnh mẽ và khó bị bắt nạt.

Xem Thêm  Quả bóng vàng là gì? Bật mí tiêu chí bình chọn Giải Thưởng

Inter Milan đã giành được nhiều danh hiệu quan trọng khi áp dụng chiến thuật này. Trong giai đoạn từ năm 1962 đến 1966, đội bóng đã giành được tổng cộng là ba chức vô địch Serie A liên tiếp. 

Xem thêm: Chiến thuật Taca Dada

Không những thế, họ còn giành được hai danh hiệu danh giá là UEFA Champions League vào năm 1964 và 1965. Điều bất ngờ hơn nữa là trong hai trận chung kết này, Inter Milan đã không cho bất cứ cầu thủ nào ghi bàn. Điều này thể hiện rõ sự vững chắc và khả năng phòng ngự xuất sắc của đội bóng này.

Inter Milan đã sử dụng chiến thuật rất hiệu quả bằng việc tạo ra một hàng phòng ngự chắc chắn và linh động. Những cầu thủ như Armando Picchi, Tarcisio Burgnich và Giacinto Facchetti đã trở thành những hậu vệ xuất sắc và là nhân tố quan trọng quyết định sự thành công của đội bóng.

Inter Milan là một đội bóng áp dụng rất thành công catenaccio
Inter Milan là một đội bóng áp dụng rất thành công catenaccio

Lời kết

Hy vọng rằng với những thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp bên trên sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về Catenaccio. Nếu bạn yêu thích bóng đá và quan tâm đến chiến thuật này thì hãy lưu lại bài viết trên nhé, cảm ơn các bạn đã quan tâm và theo dõi.Xem thêm:

Xem thêm: Chiến thuật Gegenpressing

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *