Quả bóng vàng là gì? Bật mí tiêu chí bình chọn Giải Thưởng

Quả bóng vàng là gì? Bật mí tiêu chí bình chọn Giải Thưởng

Quả bóng vàng là một giải thưởng danh giá được tổ chức hàng năm để tôn vinh cầu thủ bóng đá xuất sắc nhất thế giới. Bài viết này sẽ giải đáp cho bạn về khái niệm quả bóng vàng là gì và danh sách những cầu thủ đã giành được giải thưởng này Nếu bạn là người quan tâm đến vấn đề này thì đừng bỏ lỡ những thông tin sau đây của chúng tôi tại Bongdalu nhé!

Quả bóng vàng là gì?

Quả bóng vàng còn được biết đến với tên tiếng Pháp là Ballon d’Or – 1 giải thưởng bóng đá thường niên dành tặng cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm trên toàn thế giới. Sự kiện đặc biệt này được tổ chức bởi tạp chí France Football. 

Danh sách những cầu thủ xuất nằm trong top có cơ hội nhận được giải thưởng danh giá này sẽ được Hội đồng kỹ thuật FIFA lựa chọn. Những cầu thủ về thứ nhì và thứ ba sẽ lần lượt được nhận các giải thưởng là Quả bóng bạc và Quả bóng đồng.

Giải thưởng quả bóng vàng đã thay đổi nhiều quy tắc để bầu chọn trong những năm vừa qua. Trước đây, danh hiệu này chỉ dành cho các cầu thủ thuộc khu vực Châu Âu, nhưng hiện nay nó đã dành cho các cầu thủ ở trên toàn thế giới. Tuy nhiên, các cầu thủ muốn giành được quả bóng vàng bắt buộc phải chơi cho một CLB tại Châu Âu.

Xem Thêm  Kèo 1 1/4 là gì? Cách chơi kèo chấp 1 1/4 chi tiết nhất  
Giới thiệu quả bóng vàng là gì?
Giới thiệu quả bóng vàng là gì?

Xem thêm: Messi Có Bao Nhiêu Chiếc Giày Vàng Châu Âu?

Tiêu chí bình chọn ra danh hiệu quả bóng vàng là gì?

Ngoài việc nắm rõ được khái niệm quả bóng vàng là gì, các bạn cũng nên tìm hiểu những tiêu chí bình chọn giải thưởng này. Cụ thể, các cầu thủ bóng đá phải thỏa mãn một số tiêu chí quan trọng như sau: 

Có thành tích xuất sắc

Đây là tiêu chí đầu tiên để bình chọn cho giải thưởng danh giá này. Những cầu thủ phải có được cho mình những thành tích đặc biệt trong suốt một năm thi đấu. Bao gồm cả của những giải đấu nhỏ cho đến những giải đấu quan trọng như là Euro hay World Cup. 

Có phẩm chất tốt, được công nhận

Tiêu chí này rất là quan trọng để đánh giá một cầu thủ. Ngoài những thành tích đạt được, cầu thủ còn phải thể hiện được phẩm chất cá nhân tích cực, gương mẫu, đạo đức và tinh thần tập thể khi thi đấu. Có được những điều này thì khả năng giành quả bóng vàng mới cao được.

Phẩm chất tốt là tiêu chí để bình chọn quả bóng vàng
Phẩm chất tốt là tiêu chí để bình chọn quả bóng vàng

Dựa theo ý kiến của huấn luyện viên và các cầu thủ khác

Ngoài những yếu tố trên, để bình chọn ra người xuất sắc nhất thì còn cần dựa vào đánh giá các huấn luyện viên và các cầu thủ trên toàn thế giới nữa. Những người này sẽ tham gia và đưa ra ý kiến về từng cầu thủ có trong danh sách giành danh hiệu quả bóng vàng.

Xem Thêm  Định nghĩa Tifosi là gì? Ý nghĩa của 1 Tifosi 

Xem thêm: Kèo rung là gì? Bí kíp bắt kèo rung bóng đá từ cao thủ!

Có danh hiệu cá nhân đặc biệt

Cuối cùng, những danh hiệu cá nhân khác cũng có thể tác động đến quyết định cuối cùng. Các giải thưởng như là Giày vàng châu Âu (dành cho cầu thủ ghi nhiều bàn thắng nhất trong một mùa giải cụ thể), Cầu thủ xuất sắc nhất FIFA, hay là Cầu thủ xuất sắc nhất UEFA cũng có thể đóng vai trò quan trọng trong việc bình chọn ra quả bóng vàng của năm.

Các cầu thủ bóng đá giành quả bóng vàng

Trong suốt lịch sử của quả bóng vàng, có rất nhiều siêu sao bóng đá đã giành được giải thưởng đặc biệt này. Cầu thủ nổi tiếng như Lionel Messi, Cristiano Ronaldo, Michel Platini và Johan Cruyff đều từng giành quả bóng vàng trong sự nghiệp của mình. 

  • Lionel Messi đứng thứ nhất với 6 lần giành giải thưởng: 2009, 2010, 2011, 2012, 2015 và 2019.
  • Cristiano Ronaldo xếp vị trí thứ 2 với 5 lần nhận giải ở các năm: 2008, 2013, 2014, 2016, 2017.
  • Michel Platini nhận quả bóng vàng 3 lần với 3 năm: 1983, 1984, 1985.
  • Johan Cruyff cũng nhận được giải thưởng này với 3 năm: 1971, 1973 và 1974.

Ngoài ra, còn có rất nhiều cầu thủ khác nữa. Như là:

  • Marco van Basten nhận 3 lần: 1988, 1989, 1992.
  • Franz Beckenbauer nhận 2 quả vào năm: 1972 và 1976.
  • Ronaldo nhận giải thưởng này 2 lần vào năm: 1997, 2002
  • Alfredo Di Stefano nhận danh hiệu này vào 2 năm: 1957 và 1959.
  • Kevin Keegan nhận 2 lần vào năm: 1978 và 1979.
  • Karl-Heinz Rummenigge nhận 2 quả bóng vàng vào 2 năm liên tiếp là: 1980, 1981 
Xem Thêm  Ai là cầu thủ giỏi nhất thế giới đầu tiên? Ngôi sao bóng đá hàng đầu

Ai là người giành nhiều quả bóng vàng nhất?

Tính đến nay, Quả bóng vàng đã được tổ chức tổng cộng là 64 lần. Lần duy nhất mà không có cái tên nào được xướng lên là vào năm ngoái khi buổi lễ trao giải đã buộc phải hủy bỏ, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19.

Hiện tại, người đang nắm giữ nhiều Quả bóng vàng nhất là siêu sao người Argentina – Lionel Messi với 6 lần đứng trên bục nhận giải thưởng. Và như đã nói ở trên, người xếp thứ 2 là Cristiano Ronaldo với 5 lần.

Messi là người giành nhiều quả bóng vàng nhất
Messi là người giành nhiều quả bóng vàng nhất

Lời kết

Bài viết trên là chúng tôi đã giải thích cho bạn về khái niệm quả bóng vàng là gì cùng những thông tin liên quan cực kỳ chi tiết. Danh hiệu đặc biệt này không chỉ là một cú hích danh giá cho cầu thủ, mà còn là một biểu tượng của sự xuất sắc và đóng góp đáng kể cho nền bóng đá thế giới nữa. 

Xem thêm: Kèo Châu Âu là gì? Bí kíp soi kèo 1×2 đánh đâu thắng đó!

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *