Cúp Jules Rimet là gì? TÌm hiểu nguồn gốc ra đời của Jules RImet

Cúp Jules Rimet là gì?

Một trong những phần thưởng danh giá của giải bóng đá lớn nhất châu lục  đó chính là chiếc cúp Jules Rimet. Tuy nhiên có nhiều người không biết về lịch sử hình thành và quá trình biến mất của chiếc cúp cụ thể ra sao. Để có được lý giải cho điều này bạn hãy tham khảo bài viết dưới đây của bongdalu

Cúp Jules Rimet là gì?

Cúp Jules Rimet là gì?

Chiếc cúp Jules Rimet chính là giải thưởng chính thức cho đội bóng đá vô địch World Cup. Đây là tiền thân của chiếc cúp vàng FIFA hiện nay và là giải thưởng cao quý nhất giải vô địch bóng đá thế giới World Cup của đội tuyển nam. Chủ nhân đầu tiên của chiếc cúp Jules Rimet chính là Uruguay. 

Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp Jules Rimet

Tìm hiểu lịch sử ra đời của cúp Jules Rimet

Ban đầu chiếc cúp Jules Rimet là chiến thắng để trao cho đội bóng vô địch. Sau đó được đổi tên thành Jules Rimet để tôn vinh cực chủ tịch của FIFA vào năm 1946. Cúp Jules Rimet được sử dụng để trao cho đội bóng giành chiến thắng tại World cup từ năm 1930 đến năm 1970. Jules Rimet được làm bằng chất liệu vàng mạ bạc được đánh giá là quý báu nhất thời điểm đó. 

Xem Thêm  Ai là cầu thủ có nhiều bàn thắng nhất trong sự nghiệp?

Bên trên chiếc cúp được đính thêm đá lapis lazuli màu xanh biến tổng thể Jules Rimet là biểu tượng của vị thần Nike. Đây là vị thần biểu tượng của chiến thắng. Cúp Jules Rimet nặng 3.8kg và cao 35cm. Vào năm 1970 khi Brazil có đủ 3 lần vô địch  World Cup và nắm giữ chiếc cúp Jules Rimet mãi mãi. Nhưng đến năm 1983 chiếc cúp bị đánh cắp khi trưng  bày trong trụ sở của liên đoàn bóng đá Brazil và chưa được tìm lại. 

Hai vụ trộm cúp Jules Rimet lịch sử

Không chỉ là một phần thưởng danh giá của giải bóng đá thế giới mà chiếc cúp Jules Rimet mang nhiều ý nghĩa về lịch sử. Vì vậy chiếc cúp Jules Rimet trở thành mục tiêu cho những kẻ trộm cắp nhắm tới. Nền bóng đá thế giới đã phải hai lần hốt hoảng khi chiếc cúp biến mất. Trong đó có một lần tìm lại được và lần thứ hai chiếc Jules Rimet đến nay vẫn biệt vô âm tín. 

Cúp Jules Rimet bị trộm đầu tiên năm 1966

Vào khoảng thời gian 4 tháng trước khi World Cup diễn ra tại nước Anh. Ngày 20 tháng 3 năm 1966 chiếc cúp Jules Rimet bị đánh cắp khi đang trưng bày tại triển lãm công cộng ở Quảng Trường trung tâm Westminster. Mặc dù chiếc cúp được lực lượng bảo vệ 24/7 nhưng Westminster vẫn bị kẻ bí ẩn lấy cắp. Tuy nhiên lực lượng chức năng đã điều tra ra một đối tượng khoảng 30 tuổi chính là người lấy đi chiếc cúp. 

Rất may mắn sau 7 ngày chú chó Pickles của một người dân phát hiện ra gói giấy báo chôn dưới chân bờ rào tại một khu vườn ngoại ô Upper Norwood. Đây là địa chỉ ở vùng ngoại ô phía nam Luân Đôn. Trong chiếc bọc chính là chiếc cúp Jules Rimet bị lấy trộm khiến cả thế giới mất ăn mất ngủ. 

Xem Thêm  Cầu Thủ Ghi 2 Bàn Trong 1 Trận Gọi Là Gì - Giải Đáp Chi Tiết

Lần chiếc cúp Jules Rimet biến mất vĩnh viễn vào năm 1983

Vào năm 1930 có một quy ước bởi Jules Rimet đội tuyển nào có đủ chiến thắng 3 lần sẽ được giữ chiếc cúp mãi mãi. Sau đó năm 1970 Brazil đã giành chức vô địch World Cup lần thứ 3 và có quyền giữ lại chiếc cúp. Vì vậy đội bóng đã đưa chiếc cúp quý giá trưng bày tại trụ sở của liên đoàn ở Rio de Janeiro trong một chiếc tủ kính. 

Sau đó không lâu vào ngày 19/12/1983 chiếc cúp Jules Rimet bị đánh cắp lần 2. Tên trộm tinh vi này đã cạy tấm gỗ phía sau tủ bằng một thanh sắt và lấy đi Jules Rimet. Những lực lượng điều tra đã khoanh vùng được 4 nghi phạm đều là nam. Cuối cùng cả 4 người đều chứng minh được bản thân mình trong sạch. Vì vậy từ khoảng thời gian đó đến nay chiếc cúp Jules Rimet ở đâu chưa tìm ra được lời giải đáp. 

Red Các bản sao của cúp Jules Rimet

Sau lần bị đánh cắp đầu tiên hiệp hội bóng đá Anh đã bị mật sản xuất bản sao của chiếc cúp Jules Rimet để ăn mừng ở mỗi trận chung kết World Cup. Làm việc này để đảm bảo an toàn cho chiếc cúp bản gốc. Sau đó vào năm 1997 bản sao này được bán cho FIFA với giá £254.500. Khi đã có trong tay bản sao hiệp hội FIFA đã trưng bày tại bảo tàng Bóng đá Quốc gia Anh ở Preston. Người hâm mộ bóng đá thế giới có cơ hội nhìn ngắm chiếc cúp này khi đến tham quan bảo tàng. 

Xem Thêm  Bundesliga Là Gì? Khám Phá Giải Đấu Bóng Đá Hàng Đầu Tại Đức

Chiếc cúp Jules Rimet có bản sao thứ hai được người Brazil chế tạo vào năm 1984 khi bản gốc bị lấy trộm. Bản sao này được làm từ 1,8kg vàng nguyên chất  bởi bàn tay của nghệ nhân Eastman Kodak. Tuy nhiên chiếc cúp bản sao này có kích thước hơi khác so với bản gốc. Chiếc cúp Jules Rimet được trình lên tổng thống Brazil cũng vào năm này. Bản sao chiếc cúp Jules Rimet được đưa về trưng bày tại Liên đoàn bóng đá Brazil cho đến nay. 

Lời kết

Chúng tôi đã chia sẻ về thông tin chiếc cúp Jules Rimet trong nội dung bài viết trên. Tuy nhiên khá đáng tiếc bởi bản gốc của chiếc cúp vẫn chưa được tìm thấy sau vụ đánh cắp thứ hai. Đây là điều khiến cho nhiều người tiếc nuối và hụt hẫng. Hiện tại chỉ có các bản sao được trưng bày để giúp người hâm mộ chiêm ngưỡng. 

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *