AFC U23 ASIAN CUP – Giải Bóng Chuyên Nghiệp Châu Á

AFC U23 ASIAN CUP - Giải Bóng Chuyên Nghiệp Châu Á

AFC U23 Asian Cup là giải bóng đá chuyên nghiệp trên khu vực châu Á. Đây được xem là giải bóng danh giá, được nhiều người hâm mộ mong chờ nhất. Vậy AFC Cup là giải bóng gì, cơ cấu tổ chức như thế nào? Dưới đây chúng tôi sẽ cung cấp các thông tin chi tiết về AFC Cup mới nhất tại BONGDA LU để mọi người có cái nhìn khái quát nhất. 

AFC U23 ASIAN CUP là gì?

AFC U23 Asian Cup là một giải đấu bóng đá quốc tế dành cho các đội tuyển U23 (dưới 23 tuổi) của các quốc gia thành viên Liên đoàn bóng đá châu Á (AFC). Giải đấu được tổ chức hai năm một lần bởi AFC và có mục tiêu tạo điều kiện cho các cầu thủ trẻ phát triển tài năng và chuẩn bị cho các giải đấu quốc tế khác, như Olympic Games và FIFA U-20 World Cup.

Sơ lược về giải bóng AFC U23 Asian Cup
Sơ lược về giải bóng AFC U23 Asian Cup

Giải bóng này lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2014 tại Oman. Kể từ đó, giải đấu AFC đã trở thành sân chơi quan trọng cho các đội tuyển U23 châu Á. Các đội bóng tham gia giải đấu được chia thành các bảng đấu và thi đấu vòng tròn tính điểm trong giai đoạn bảng, sau đó các đội xếp hạng cao nhất sẽ tiến vào giai đoạn loại trực tiếp, bao gồm tứ kết, bán kết và trận chung kết.

Xem Thêm  Cúp Jules Rimet là gì? TÌm hiểu nguồn gốc ra đời của Jules RImet

Xem thêm: Messi Có Bao Nhiêu Chiếc Giày Vàng Châu Âu?

Điều kiện để đội tuyển tham dự AFC U23 ASIAN CUP

Để tham dự AFC U23 Asian Cup, các đội tuyển U23 của các quốc gia thành viên AFC phải đáp ứng một số điều kiện và tiêu chuẩn do Liên đoàn bóng đá châu Á đề ra. Dưới đây là những điều kiện chính cho giải bóng này:

 • Quốc gia thành viên AFC: Chỉ các quốc gia thành viên của AFC mới có thể tham gia giải đấu. Cụ thể, giải bóng này hiện có 47 quốc gia thành viên.
 • Độ tuổi của cầu thủ: Chỉ các cầu thủ dưới 23 tuổi được phép tham dự giải đấu. 
 • Quy định về quyền đại diện: Mỗi quốc gia chỉ được đại diện bởi một đội tuyển U23 duy nhất. Đội tuyển phải được tạo thành từ cầu thủ quốc tịch của quốc gia đó.
 • Quá trình loại trực tiếp hoặc vòng loại: Các quốc gia cần thông qua quá trình loại trực tiếp hoặc vòng loại do AFC tổ chức để có thể giành quyền tham dự AFC U23 Asian Cup. Cách thức và số lượng đội tham gia vòng loại có thể thay đổi từ mỗi kỳ giải.

Lịch sử phát triển của giải AFC U23 ASIAN CUP

AFC U23 Asian Cup đã trải qua một quá trình phát triển gần 10 năm kể từ khi giải đấu được tổ chức lần đầu vào năm 2014. Cụ thể: 

 • AFC U23 2014 (Oman): Lần đầu tiên giải đấu được tổ chức, với sự tham gia của 16 đội tuyển. Đội U23 của Nhật Bản đã trở thành nhà vô địch sau khi đánh bại U23 Hàn Quốc trong trận chung kết.
 • AFC U23 2016 (Qatar): Giải đấu lần thứ hai được tổ chức tại Qatar. Lần này, 16 đội tuyển cũng tham gia. Đội U23 Hàn Quốc giành chức vô địch bằng cách đánh bại U23 Iraq trong trận chung kết.
 • AFC U23 Asian Cup 2018 (Trung Quốc): Giải đấu được tổ chức tại Trung Quốc với sự tham gia của 16 đội tuyển. U23 Uzbekistan đã trở thành nhà vô địch sau khi đánh bại U23 Việt Nam trong trận chung kết.
 • AFC U23 2020 (Thái Lan): Giải đấu lần thứ tư được tổ chức tại Thái Lan. Tuy nhiên, vì dịch COVID-19, giải đấu đã bị hoãn và sau đó AFC quyết định hủy bỏ nó.
 • AFC U23 2022 (Uzbekistan): Vì tình hình dịch COVID-19, giải đấu đã bị hoãn từ ban đầu được lên kế hoạch tổ chức vào năm 2020. Sau đó, AFC quyết định tổ chức giải đấu vào tháng 6 năm 2022 tại Uzbekistan. U23 Hàn Quốc đã giành chức vô địch sau khi đánh bại U23 Saudi Arabia trong trận chung kết.
Xem Thêm  Bóng đá ảo là gì? Cách chơi bóng đá ảo hiệu quả tại Bongdalu 
Lịch sử phát triển giải đấu AFC Cup
Lịch sử phát triển giải đấu AFC Cup

Các đội vô địch cúp AFC U23 ASIAN CUP qua các giải

Dưới đây là danh sách các đội tuyển đã giành chức vô địch tại AFC U23 Asian Cup trong các kỳ giải bóng: 

 • AFC U23 năm 2014: U23 Nhật Bản
 • AFC U23 năm 2016: U23 Hàn Quốc
 • AFC U23 năm 2018: U23 Uzbekistan
 • AFC U23 năm 2022: U23 Hàn Quốc

Xem thêm: Quả bóng vàng là gì? Bật mí tiêu chí bình chọn Giải Thưởng

AFC U23 ASIAN CUP và số lần giành cúp của các quốc gia

Số lần mỗi quốc gia đã giành chức vô địch tại AFC U23 Asian Cup được chúng tôi tổng hợp như sau: 

 • U23 Hàn Quốc: 2 lần (năm 2016 và năm 2022)
 • U23 Nhật Bản: 1 lần (năm 2014)
 • U23 Uzbekistan: 1 lần (năm 2018)

Như vậy, U23 Hàn Quốc là quốc gia có thành tích xuất sắc nhất với 2 lần giành chức vô địch trong lịch sử giải đấu. U23 Nhật Bản và U23 Uzbekistan đã giành chức vô địch một lần mỗi.

Quốc gia đạt cúp AFC Cup
Quốc gia đạt cúp AFC Cup

Quốc gia có được thành tích tốt nhất tại AFC U23 ASIAN CUP

Như các thông tin chúng tôi cung cấp ở trên, bạn có thể thấy quốc gia giàu thành tích nhất trong AFC U23 Asian Cup là U23 Hàn Quốc. Đội tuyển U23 Hàn Quốc đã giành chức vô địch giải đấu liên tiếp hai lần vào năm 2016 và năm 2022. Đây là thành tích xuất sắc nhất của một quốc gia trong lịch sử giải đấu AFC.

Xem Thêm  Cup C3 Là Gì? Tất Tần Tật Về Giải Bóng Đá Cúp Châu Âu

Kết luận

Nhìn chung, AFC U23 Asian Cup là giải đấu bóng đá chuyên nghiệp tại khu vực châu Á. Tại đây, các quốc gia sẽ tiến hành tranh tài với nhau để tìm ra nhà vô địch cho mùa giải đó. Hơn nữa, AFC Cup cũng được đánh giá là giải đấu đáng mong chờ nhất của nhiều cược thủ. 

Xem thêm: Cúp C1 Là Gì? Chi Tiết Về Giải Đấu Champions League

This entry was posted in Blog.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *